A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyên truyền công tác biên giới trên đất liền: Cột mốc 3 biên Việt Nam - Lào - Campuchia.

Cột mốc biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia được khởi công ngày 29/11/2007, khánh thành ngày 18/01/2008 và được ký tại Hiệp ước xác định giao điểm đường biên giới giữa nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Vương quốc Campuchia và nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào ngày 26/8/2008 tại Hà Nội. Mốc ngã ba biên giới là biểu tượng thể hiện rõ nét ý chí, nguyện vọng và quyết tâm của Chính phủ và nhân dân ba nước trong thiện chí hợp tác giải quyết vấn đề biên giới lãnh thổ, là minh chứng về sự hoà bình và tình hữu nghị anh em của 3 nước Đông Dương. 

Trong tâm thức người Việt Nam, biên giới là một nơi linh thiêng, ngoài ranh giới pháp lý về lãnh thổ, nơi đó lưu lại chứng tích, công lao dựng nước và giữ nước của tổ tiên, đặc biệt nơi đây - Vùng tam biên, cột mốc biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia, nơi tiếng gà gáy 3 nước cùng nghe, nơi mà với 120 bậc tam cấp và 100 bước chân chúng ta có thể đi vòng qua 3 nước.

Mốc ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia được đặt trên đỉnh núi có độ cao 1.086 mét so với mặt nước biển, là vị trí giao điểm của ba đường biên giới, phía Việt Nam là tỉnh Kon Tum, phía Lào là tỉnh Attapư, phía Campuchia là tỉnh Ratanakiri, cách cửa khẩu quốc tế Bờ Y 10km, cách thành phố Kon Tum 90km. Cột mốc được làm bằng đá hoa cương hình trụ tam giác, nặng 1 tấn, cao 2m, Mỗi mặt cột mốc quay về mỗi nước, trên gắn Quốc huy, dưới là tên nước, năm cắm mốc 2007, được đặt trên bậc tam cấp hình tròn đá hoa cương.

Cũng từ đây, tình hữu nghị 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia sẽ mỗi ngày thắt chặt hơn nữa về mọi mặt.

Cột mốc có mặt phía Việt Nam thuộc địa phận tỉnh Kon Tum

Cột mốc có mặt phía Campuchia thuộc địa phận của tỉnh Ratanakiri

Cột mốc có mặt phía Lào thuộc địa phận tỉnh Attapư


Tác giả: BCH Chi đoàn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết