A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công tác chỉ đạo chuẩn bị tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2022-2023

Công tác tuyển sinh là một trong các nhiệm vụ thường niên đối với Ngành giáo dục. Để thực hiện tốt công tác tuyển sinh, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường trên địa bàn phối hợp với Ủy ban nhân dân phường, công an phường rà soát chặt chẽ số trẻ theo độ tuổi sống trên địa bàn, kiểm tra các điều kiện về cơ sở vật chất và tình hình đội ngũ giáo viên, đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh phù hợp phấn đấu đạt tiêu chí con em trên địa bàn được tham gia học tập đầy đủ. Trên cơ sở chỉ tiêu các trường đăng ký và các văn bản hướng dẫn về công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2022-2023 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

(Ban chỉ đạo công tác tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6 quận Tây Hồ năm học 2022 - 2023)

Thực hiện công văn số 942/SGDĐT-QLT ngày 12/4/2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc Hướng dẫn tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2022-2023; Phòng Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng kế hoạch số 39/KH-PGDĐT ngày 9/5/2022 về việc tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2022-2023, trình Ủy ban nhân dân quận phê duyệt; Công văn 140/PGDĐT ngày 23/6/2022 của Phòng GDĐT về việc hướng dẫn tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2022-2023;

Kế hoạch tuyển sinh thể hiện rõ một số nội dung trọng tâm: phân chia tuyến tuyển sinh giữa các trường cùng phường; giao chỉ tiêu tuyển sinh đối từng trường; quy định đối tượng, độ tuổi tuyển sinh; phương thức và thời gian tuyển sinh. Nhằm đạt mục đích tổ chức tuyển sinh đúng quy chế, đảm bảo chính xác, công bằng, khách quan, thuận lợi cho học sinh và cha mẹ học sinh; góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong các cấp học; duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập trẻ mẫu giáo 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở.

Năm học 2022-2023 là năm học thứ sáu Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội triển khai hình thức tuyển sinh trực tuyến trên toàn thành phố. Việc tuyển sinh trực tuyến là một giải pháp tốt đối với cha mẹ học sinh, một giải pháp có tính khoa học, thuận lợi, tránh tụ tập đông người mà vẫn đảm bảo quyền lợi nhập học cho học sinh. Để hỗ trợ các trường thực hiện công tác tuyển sinh chính thức đạt kết quả tốt, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn các trường chạy thử tuyển sinh trực tuyến và trực tiếp với mục đích kiểm tra hệ thống, phát hiện sai sót trong quá trình phân tuyến, hộ khẩu học sinh, mã tuyển sinh trên tổng số 2092 hồ sơ đăng ký và xét duyệt thành công, trong đó có 266 hồ sơ trẻ mầm non, 1014 hồ sơ học sinh tiểu học, 812 hồ sơ học sinh trung học cơ sở (42,61% chỉ tiêu công lập).

Đối với các trường, căn cứ Kế hoạch tuyển sinh của Phòng Giáo dục và Đào tạo, chỉ tiêu UBND quận phê duyệt và tình hình thực tế địa bàn phường, các trường đã đề xuất Phòng Giáo dục và Đào tạo thành lập Hội đồng tuyển sinh, xây dựng kế hoạch tuyển sinh năm học 2022-2023 và triển khai thực hiện đúng tiến độ, thời gian quy định. Các trường chủ động trong công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền về ưu thế của hình thức tuyển sinh trực tuyến trên Website, fanpage, thông tin trên hệ thống loa truyền thanh phường, bảng tin của các nhà trường. Thực hiện nghiêm túc việc công khai kế hoạch tuyển sinh, công khai tuyến tuyển sinh, thời gian, chỉ tiêu, đối tượng, hình thức tuyển sinh. Các trường đã hoàn thành phân tuyến tuyển sinh trên hệ thống trực tuyến của thành phố, rà soát và cập nhật hộ khẩu, nơi ở cho các đối tượng học sinh cuối cấp, 100% trường đã bố trí phòng hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến với đầy đủ trang thiết bị hiện đại và phân công cán bộ, giáo viên trực, hỗ trợ cha mẹ học sinh khi cần thiết trong quá trình tuyển sinh.

Phòng GDĐT đã kiểm tra công tác chuẩn bị tuyển sinh từ ngày 23/6/2022 đến 30/6/2022 đối với các trường THCS, tiểu học và mầm non trên địa bàn. Các trường đã chuẩn bị đầy đủ kế hoạch tuyển sinh, Quyết định tuyển sinh, thông báo tuyển sinh, chạy thử tuyển sinh, quy trình tuyển sinh, ...

(Một số hình ảnh về công tác chuẩn bị cho tuyển sinh trực tuyến năm học 2022 - 2023)

Với sự chuẩn bị cẩn thận các khâu trong quá trình hướng dẫn, triển khai các trường thực hiện công tác tuyển sinh. Đến thời điểm hiện tại hệ thống phần mềm tuyển sinh trực tuyến thành phố đã thông suốt. Hy vọng công tác tuyển sinh trực tuyến vào các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở đạt hiệu quả cao. Lịch tuyển sinh trực tuyến:

+ Tuyển sinh vào lớp 1: từ 00 giờ 00 ngày 01/7/2022 đến 24 giờ 00 ngày 03/7/2022.

+ Tuyển sinh trẻ 5 tuổi vào trường mầm non: từ 00 giờ 00 ngày 04/7/2022 đến 24 giờ 00 ngày 06/7/2022.

+ Tuyển sinh vào lớp 6: từ 00 giờ 00 ngày 07/7/2022 đến 24 giờ 00 ngày 09/7/2022.

(Phòng GDĐT Tây Hồ)

Tác giả: Đỗ Minh Tuấn